Tổn thất do tấn công mạng ngày càng tăng


Theo nghiên cứu do Kaspersky Lab và B2B International thực hiện, tổn thất về tài chính của doanh nghiệp nhỏ và vừa do các cuộc tấn công mạng gây ra đang tiếp tục tăng lên.

Kaspersky Việt Nam cho biết, năm 2015, trung bình thiệt hại sau mỗi vụ tấn công mạng vào các doanh nghiệp trên toàn cầu là 38.000 USD. Con số này bao gồm chi phí thuê chuyên gia xử lý hậu quả, mất cơ hội kinh doanh và tổn thất do trì hoãn công việc.

Các doanh nghiệp sẽ thiệt hại lớn nếu không chú trọng vấn đề bảo mật cho công ty của mình.
Các doanh nghiệp sẽ thiệt hại lớn nếu không chú trọng vấn đề bảo mật cho công ty của mình.

Thông thường, việc xâm nhập thị trường và ổn định tài chính là ưu tiên hàng đầu đối với những người chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa, do đó họ rất ít hoặc không chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, trong năm qua, 1/3 số doanh nghiệp nhỏ và vừa được khảo sát phải trì hoãn công việc và mất đi cơ hội kinh doanh, 88% số đó phải nhờ vào sự giúp đỡ từ chuyên gia bên thứ ba, trung bình chiếm khoảng 11.000 USD trong các khoản phí tổn của công ty. Tổn thất về lợi nhuận khoảng 16.000 USD, trong khi tổn hại về danh tiếng, nghĩa là tổn hại về hình ảnh công ty, được ước tính hơn 8.000 USD.

Mỗi doanh nghiệp nhỏ và vừa đều phải đối mặt với mức độ tổn thất này. Nghiên cứu cho thấy hầu hết các doanh nghiệp (90%) bị ảnh hưởng bởi các mối đe dọa từ bên ngoài ít nhất 1 lần trong năm, 73% số doanh nghiệp được khảo sát gặp phải mối đe dọa nội bộ như lỗ hổng phần mềm, nguy cơ nhân viên bị mất thiết bị di động hoặc nguy cơ rò rỉ dữ liệu.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu giải thích tại sao chi phí cho những vụ rắc rối về an ninh mạng lại cao, đó là nếu không ngăn chặn, tội phạm mạng sẽ truy cập vào thông tin nhạy cảm của công ty. Hơn 1/3 (39%) số công ty xác nhận bị mất dữ liệu nhạy cảm sau một cuộc tấn công mạng.

Trích: congnghe.nld.com.vn